Chuỗi cửa hàng bán dược phẩm của TGDĐ

0 Comments 259 view(s)

Công ty cổ phần đầu tư Thế Giới Di Động cho biết họ đang muốn kinh doanh dược phẩm. Ngoài việc phát triển hệ thống Bách hóa xanh, có thể sẽ thử nghiệm thêm chuỗi cửa hàng bán dược phẩm. Thay vì mất 2-3 năm hiểu về mô hình này, công ty sẽ tìm kiếm đơn vị chuyên về mảng sản phẩm trên để tiến hành M&A, trong đó, đặc biệt ưu tiên những đơn vị có 10-15 cửa hàng. Đến thời điểm chín muồi công ty sẽ biến chuỗi từ 10-15 shop thành 500 shop.

Thị trường dược của Việt Nam quá hấp dẫn

Có thể nói đây là “mảnh đất hoang dã” chưa được khai khác nhiều nên việc các doanh nghiệp nhảy vào kinh doanh là điều dễ hiểu.Tuy nhiên, ông cho rằng, bản chất của ngành dược có đặc thù riêng. Ngành dược được phân ra làm hai hướng, đó là sản xuất dược phẩm, mỹ phẩm và kinh doanh phân phối mỹ phẩm.

Đối với kinh doanh phân phối dược ở Việt Nam “quản lý chặt mà không chặt”. Cụ thể, quy định về dược phẩm của Cục quản lý dược quá chặt chẽ,  nhưng lại không chặt trong khâu phân phối, dẫn đến tiệm thuốc bán tràn lan, không có bác sĩ chỉ định vẫn kê đơn bán… Với nhóm thực phẩm chức năng, loại này quản lý còn lỏng lẻo, khó kiểm chứng, người mua dựa vào lòng tin. Chi phí sản xuất thực phẩm chức năng thấp trong khi đó giá bán cao nên dễ có lời.

Các “đại gia công nghệ” tham gia vào thị trường

Cũng có dự định lấn sân sang lĩnh vực dược phẩm, mới đây, Công ty cổ phần Thế giới số (Digiworld) cho biết từ tháng 6/2017 sẽ tham gia phân phối nhóm sản phẩm thực phẩm chức năng, mỹ phẩm start top bên cạnh phân phối các sản phẩm điện thoại di động, máy tính, thiết bị văn phòng…
Theo dự định của công ty này, vốn đầu tư cho việc mở rộng ngành hàng mới khoảng 40 tỷ đồng. Nhóm sản phẩm mới này sẽ được phân phối thông qua chuỗi các cửa hàng kinh doanh dược phẩm (pharmacy). Digiworld kỳ vọng ngành hàng mới sẽ mang lại lợi nhuận vào năm 2018 và có mức đóng góp doanh thu 80 tỷ đồng cho công ty trong năm 2017.

Leave Your Comment